ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot


ชามะเขือพวง


ทฤษฎีองค์รวม (Wholeness theory) article

 

                                                                    

         นักสรีรวิทยาชาวฝรั่งเศส คล็อด เบอร์นาร์ด (Claud Bernard, 1813-1878) ผู้เข้าใจกฎเกณฑ์ขององค์รวม ได้เน้นถึงความสำคัญของภาวะแวดล้อมภายในร่างกายหรือ "เจ้าเรือน" (host, "milieu",internal environment) โดยเชื่อว่าเชื้อโรคไม่สามารถทำให้เกิดโรคได้ นอกเสียจากสภาพแวดล้อมภายในร่างกาย (milieu) ขาดสมดุล ทฤษฎีนี้ก็คือร่างกายต้องอยู่ในสภาพอ่อนแอก่อน เชื้อโรคจึงจะทำให้เราป่วยได้ (ทฤษฎีนี้คงใช้ได้โดยทั่วไปยกเว้นเชื้อโรคที่รุนแรงบางชนิด อาจทำให้ป่วยได้ในขณะที่ร่างกายยังแข็งแรงอยู่) นักจุลชีววิทยา เรเน เดอเบ้า (Rene Debous) เห็นด้วยในหลักการนี้เขากล่าวว่า โรคติดเชื้อส่วนใหญ่นั้น เกิดจากเชื้อที่มีอยู่แล้วในร่างกาย แต่มันเป็นสาเหตุของโรคต่อเมื่อมีเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการเสียสมดุลในร่างกายเกิดขึ้น หรือกล่าวได้ว่า การมีเชื้อโรคอยู่นั้นไม่ได้เป็นสาเหตุของโรค แต่การเสียสมดุลของการทำหน้าที่ของร่างกายที่ป้องกันการรุกรานของเชื้อโรคนั้นเป็นต้นเหตุของการเกิดโรค นั่นก็คือ เชื้อโรคมีอยู่เป็นปกติเช่นนั้น และเป็นสิ่งจำเป็นที่ทำให้ร่างกายทำหน้าที่ได้เป็นปกติ แต่มันจะเป็นสาเหตุของโรคได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ-เสียสมดุล ความรุนแรงของโรคจึงผกผันตรงข้ามกับสภาวะของความสมบูรณ์ (สมดุล) ของสิ่งแวดล้อมภายในร่างกายและภูมิคุ้มกัน

          สภาพไม่สมดุลภายในของร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ ชักนำให้เกิดโรคและความเสื่อมสภาพต่างๆ ที่กลายเป็นโรค เช่น มะเร็ง เบาหวาน โรคสมองเสื่อม (อัลไซเมอร์) หลอดเลือดแข็ง เป็นต้น นี่คือผลเสียของการเสียสมดุลภายในร่างกาย เป็นที่น่าสนใจที่จะนำคำกล่าวของ หลุยส์ ปาสเตอร์ ที่กล่าวไว้ก่อนเสียชีวิตว่า "ฉันผิดไปแล้ว เบอร์นาร์ดนั้นถูกเชื้อโรคนั้นไม่สำคัญ สภาพแวดล้อมภายในรางกายมีความสำคัญทั้งหมด ("...The microbe is nothing. The environment is all important ")

          ทฤษฎีองค์รวม สรุปได้ว่า ความสมบูรณ์ของทั้งหมด(ร่างกายและจิตใจ) คือกุญแจสู่สุขภาพ เมื่อมีการเสียสมดุลก็จะทำให้เกิดโรค ซึ่งทำให้สิ่งแปลกปลอมบุกรุกเข้ามาได้ ความสมบูรณ์พร้อมของร่างกาย คือความทรงสภาพและดุลยภาพของสภาพแวดล้อมภายในร่างกายทุกระบบทุกอวัยวะ ถึงระดับเซลล์ ปฎิกิริยาเคมีที่เกิดในระดับเซลล์นั้นมีผลกระทบต่อร่างกายและชีวิตของเรามากที่สุดเมื่อเซลล์ทำหน้าที่ไม่เหมาะสม อวัยวะก็จะทำหน้าที่บกพร่อง การบำบัดรักษาที่ได้ผลดีจึงควรพิจารณาคนทั้งตัวให้ฟื้นคืนสภาพของร่างกายทั้งหมดนั่นคือ ร่างกายควรได้รับสิ่งดีๆ รวมถึงการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตด้วย
ความรู้ดีๆที่เราเอามาฝาก

การเผาไขมัน article
ทฤษฎีเชื้อโรค ( Germ Theory) article
ระบบภูมิคุ้มกัน ( Immune system ) article
มะเร็งเต้านม
สปอร์เห็ดหลินจือ
กรดไหลย้อน
เลือดข้นกับโรคหัวใจ
โรคพาร์กินสัน
สูตรน้ำผักปั่นเพื่อสุขภาพที่ดี
เนื้องอกในมดลูก
ท้องผูก
ช็อกโกแลตซีสต์
ตกขาว
ต่อมธัยมัสกับน้ำเหลือง
เมลาโทนินกับการนอน
โรคอ้วน
เบาหวาน
สารต้านอนุมูลอิสระ
คอเลสเตอรอลกับโรคแทรกซ้อน
ไตรกีเซอร์ไรต์
วิธีลดคอเลสเตอรอล
ประโยชน์จุลลินทรีย์
โรคมะเร็ง article
โปรไบโอติค ( เชื้อชูชีพ )
แคลเซี่ยม ( Calcium )
ยาแผนปัจจุบันกับชีวิตประจำวัน article
เส้นใย (Fiber) article
อาหารที่ล้างคราบไขมันและความเป็นกรดในเลือด
ดวงคนวันเสาร์
ดวงคนวันศุกร์
ดวงคนวันพฤหัสบดี
ดวงคนวันพุธ
ดวงคนวันอังคาร
ดวงคนวันจันทร์
ดวงคนวันอาทิตย์
เลือดหนืดในโรคเบาหวานCopyright © 2010 All Rights Reserved.

thaiholistic
79/148 ซอย. สามวา 29 ถนน. สามวา เขต :  คลองสามวา แขวง :บางชัน
กรุงเทพมหานคร      10510
TEL : 086-3178658,086-5665291
อีเมล :RADAPAL@hotmail.com เว็บไซต์ : www.thaiholistic.com